Tác hại khôn lường khi cho trẻ sử dụng máy tính, điện thoại quá nhiều

27/04/2020

Theo một nghiên cứu của tổ chức Kaiser Foundation, trẻ em và thiếu niên sử dụng smartphone và máy tính bảng nhiều gấp 4 đến 5 lần thời lượng cho phép, đôi khi gây nên những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của tâm sinh lý. Ngày nay, nhiều đứa trẻ chỉ 2, 3 tuổi đã có thể sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ, nhưng lại thiếu đi các kỹ năng cơ bản của cuộc sống.

Nếu là một người làm cha, làm mẹ và có thói quen cho con em ở độ tuổi đang phát triển của mình sử dụng smartphone và máy tính bảng, thì những điều dưới đây có thể khiến bạn phải suy nghĩ lại.


Tăng nguy cơ béo phì


Đây là tác hại khi cho trẻ sử dụng máy tính thường gặp nhất. Khi trẻ đang ăn hoặc vừa ăn xong trẻ chưa kịp tiêu hóa thức ăn hay vận động gì mà đã ngồi vào chỗ để sử dụng máy tính, những thiết bị di động quá lâu có thể dẫn đến hiện tượng béo phì cho trẻ. Vì những thực phẩm vừa ăn, nhất là những thực phẩm có chất béo mà không hoạt động để được tiêu hóa, sẽ tích tụ trong cơ thể và dẫn đến thừa cân nhanh chóng.
Ảnh hưởng tới xương


Khi cho trẻ sử dụng máy tính, điện thoại quá nhiều, quá lâu mà không chịu ra ngoài vận động khiến cho xương khớp trẻ bị ảnh hưởng trầm trọng, làm cho trẻ không thể phát triển toàn diện được, dễ gặp phải nguy cơ mắc các bệnh về cột sống như cong vẹo, lệch cột sống…
Tổn thương tới mắt


Sử dụng máy tính, điện thoại quá lâu, nhất là chơi game những hình ảnh chuyển động liên tục là trẻ phải dõi theo quan sát khiến cho trẻ có thể bị căng mỏi mắt, nhức mắt, đau đầu, có thể mắc tật cận thị, loạn thị….. Ngoài ra khi tiếp xúc quá nhiều với những thiết bị này, những sóng điện từ phát ra có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.Gây xáo trộn thói quen ngủ nghỉ


Chất lượng của giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Nhưng nếu trẻ sử dụng máy tính, điện thoại quá nhiều sẽ làm thay đổi thói quen nghỉ ngơi của cơ thể theo hướng tiêu cực.
Ánh sáng từ máy tính, điện thoại sẽ kích thích não hoạt động và làm hạn chế khả năng sản xuất hóc-môn melatonin – vốn có tác dụng giúp cơ thể ngủ ngon. Trong khi đó, melatonin lại được tiết ra nhiều nhất vào ban đêm, khi cơ thể đang ngủ và được thư giãn hoàn toàn.
Sử dụng máy tính, điện thoại quá nhiều còn gây xáo trộn sự cân bằng tự nhiên, dẫn đến hậu quả là trẻ bị mệt mỏi và ngủ không sâu giấc.Hạn chế sự phát triển tư duy


Nhất là khi trẻ chơi game trên máy tính và điện thoại quá nhiều, thì mọi suy nghĩ, hành động của trẻ đều hướng vào trò chơi làm cho trí tưởng tượng của trẻ bị thui chột đi. Điều đó khiến cho sự phát triển tư duy cũng như khả năng sáng tạo của trẻ bị giảm đi đáng kể.
Thiếu đi các kỹ năng cộng đồng


Học tập những kỹ năng cộng đồng là một yếu tố cần thiết để tạo nên hành công cho một đứa trẻ, tuy nhiên nếu nghiện máy tính, điện thoại, trẻ em sẽ không còn hứng thú với việc học tập các kỹ năng cộng đồng.
Hãy để những đứa trẻ “nghiện” máy tính giao tiếp nhiều hơn với người thân trong gia đình, những đứa trẻ cùng trang lứa để giúp chúng tăng kỹ năng giao tiếp, tìm hiểu sự đồng cảm… Dĩ nhiên, để làm được điều này đòi hỏi các bậc phụ huynh cũng cần phải có sự đồng cảm với chính con của mình. Muốn con tránh được những tác hại của việc sử dụng máy tính quá nhiều các bậc cha mẹ nên chọn cho con những khoảng thời gian cho trẻ tiếp xúc với máy tính tốt nhất để bé luôn được khỏe mạnh và phát triển toàn diện.
    Tag: