Tại sao người đi làm học tiếng Anh mãi vẫn không giao tiếp được

23/03/2020

Càng ngày, tỉ lệ người đi làm học tiếng Anh càng gia tăng. Tuy nhiên, điểm yếu của họ là có quá nhiều lý do cũng như khó khăn cản trở khi đi làm, khiến họ không thể hoàn toàn tập trung vào học tiếng Anh nên kết quả đem lại không được như ý muốn.

Để giao tiếp thành thạo tiếng anh được phần lớn nhờ vào nỗ lực của bản thân, nhưng rất nhiều người đi làm cho dù đã học hơn chục năm mà vẫn không thể giao tiếp được. Vậy lý do nào dẫn đến việc càng học càng cảm thấy không hiệu quả.

Người đi làm dễ nản chí khi học tiếng anh

Một số nguyên nhân khiến người đi làm thiếu động lực bắt đầu và duy trì học tiếng Anh. Đầu tiên là suy nghĩ phải học thay vì "muốn" và "thích" học. Thứ hai, đặt kỳ vọng chưa đúng với năng lực và mục tiêu khiến dễ nản và dễ bỏ cuộc.

Nguyên nhân thứ ba rất phổ biến đối với người bận rộn đó là chưa ưu tiên học tiếng Anh trong quỹ thời gian bận rộn của mình. Vì khó chủ động thời gian, thường dễ có xu hướng gác lại việc học để làm những việc cần kíp khác. Khi bỏ lớp, việc học gián đoạn, tiến độ không như ý,lại dễ nản và áp lực hơn.

Dưới đây là 3 lời khuyên giúp bạn định hướng mục tiêu, tạo thêm động lực học tiếng anh:

Tìm môi trường học thú vị giúp bạn yêu thích học 

Bạn sẽ có thêm động lực để học nếu bạn tìm thấy cho mình một môi trường phù hợp thú vị khiến bạn hàng ngày muốn đến. Đó là môi trường giao tiếp 100% tiếng Anh. Tại đây, bạn sẽ được thực hành tiếng Anh trong mọi hoạt động như đang sống tại đất nước mà tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Từ đó, việc học tiếng Anh sẽ linh hoạt, tự nhiên và "dễ thở" hơn.

Ban đầu bạn sẽ cảm thấy bỡ ngỡ hay lo lắng với khả năng giao tiếp của mình. Hãy tin rằng môi trường đó sẽ giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp của mình.

Không nên vội vàng hãy tìm sự hỗ trợ từ đồng nghiệp

Việc muốn thành thạo tiếng Anh ngay lập tức sẽ khiến bản thân thêm áp lực, và cảm thấy bế tắc hơn khi gặp phải vấn đề. Khi gặp khó khăn trong việc học, nên hỏi bạn bè, đồng nghiệp của mình những người đã từng trải để có thể giải quyết và giúp việc học đi đúng hướng.

Ứng dụng công nghệ để học mọi lúc

Bên cạnh cách học truyền thống, bạn nên sử dụng các kĩ thuật hiện đại, như các ứng dụng học tiếng Anh. Ví dụ các nền tảng học tiếng anh trực tuyến giúp bạn tận dụng được thời gian học lúc rảnh rỗi, không cần phải đến lớp mà học ngay tại văn phòng hay tại nhà.

Bạn Trung Hiếu chia sẻ: Mình làm tại đơn vị liên doanh với nước ngoài thường xuyên phải trò chuyện bằng tiếng anh, thời điểm đó tiếng anh của mình kém lắm nói rất tệ khiến công việc không tốt,áp lực liên tục. Qua đồng nghiệp giới thiệu chương trình tiếng anh trực tuyến với người nước ngoài tại Hocmai Speakup mình đăng ký học thử, mới đầu mình hơi tự ti vì nói tệ quá giáo viên chẳng hiểu mình nói gì cả phải dùng cả google dịch, nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình từ giáo viên luôn bám sát lộ trình qua 3 tháng vốn từ được cải thiện rõ, khả năng nói của mình tốt hơn trước rất nhiều bây giờ sau 5 tháng mình đã có thể giao tiếp tốt với đối tác nước ngoài mà không phải ngại, sợ như trước .”

Ngoài ra bạn cũng nên lồng ghép tiếng Anh vào các sở thích hay hoạt động hằng ngày của mình. Như chuyển ngôn ngữ mặc định trên điện thoại, máy tính thành tiếng Anh, xem phim, nghe nhạc hay học nấu ăn từ các clip nói tiếng Anh. Cách làm này vừa giúp bạn giải trí, vừa mở rộng vốn ngoại ngữ của mình.

(Nguồn Speakup Hocmai)