Tại sao có những người chỉ đọc, học và luyện thi một vài tháng đã kiếm được điểm IELTS rất tốt trong khi với người khác vẫn phải học đến vài năm mà điểm thi vẫn thấp? Lí do chính là ở kỹ năng và cách vận dụng trong các kỳ thi  mà họ đưa ra được. Những gạch đầu dòng, chia sẻ ngắn dưới đây sẽ giải đáp cho mọi người về các kỹ năng đó.

1. Kỹ năng nghe:

Đây là một trong hai kỹ năng dễ gỡ điểm nhất của các sĩ tử luyện thi IELTS nhưng nếu không chú ý tới một vài yếu tố thì rất có thể điều ngược lại sẽ xảy ra. Khi nghe và trả lời: “Quy tắc quan trọng nhất là phải cố đọc trước câu hỏi và cố hình dung câu trả lời như thế nào trước khi máy bắt đầu đọc. Trước mỗi phần bài nghe đều có thời gian cho ta đọc trước câu hỏi, có thể là hơi ít nhưng nếu ta sử dụng tốt thời gian này, bài nghe sẽ dễ dàng hơn nhiều. Và khi đã không nghe được câu nào thì hãy đánh đại ngay hoặc bỏ qua để tập trung cho câu khác, nếu cứ loay hoay ở 1 câu thì “hiệu ứng domino” sẽ xảy ra, ta sẽ bị mất rất nhiều điểm vì bỏ lỡ những câu sau”. (Ngô Đức Hoàng – 8.7 Listenning,8.5 IELTS – Học viên đang tham dự luyện thi IELTS tại trung tâm Anh ngữ SpeakUp)
Khi viết câu trả lời vào đáp án: “Các bạn nên chú ý kỹ tới cách viết xuống câu trả lời vì có thể các bạn nghe đúng thông tin nhưng viết xuống lại không đúng hoặc thiếu. Khi các bạn đến nghe briefing hay giới thiệu về IELTS, các thầy bên hội đồng Anh có hướng dẫn các kỹ năng ghi câu trả lời, các bạn nên chú ý vào phần đó”. (Bùi Thu Giang – 9.0 Listenning, 9.0 IELTS – Học viên đang tham dự luyện thi IELTS tại trung tâm Anh ngữ SpeakUp)

2. Kỹ năng Đọc:

Đây được xem là kỹ năng dễ nhất của IELTS vì tất cả thông tin và đáp án đều ở hết trong bài đọc, bạn không cần phải lo lắng về những kiến thức mà bạn không có về lĩnh vực được đề cập trong bài. Luyện khả năng đọc bằng cách: “Đọc liên tục và đọc bất kỳ bài báo/đọc tiếng Anh nào bắt gặp. Mục đích là để tăng tốc độ đọc và khả năng hiểu ý chung của bài đọc. Một khi tốc độ đọc được cải thiện, các bạn sẽ thấy thoải mái hơn trong khi đọc và đoán những chữ khó. Trong quá trình thi, nếu có từ nào (nhất là keyword) mà không hiểu, thì hãy xem từ đó mang nghĩa XYZ nào đó và đọc tiếp”. (Nguyễn Hoàng Long – 8.5 Reading, 8 IELTS – Học viên đang tham dự luyện thi IELTS tại trung tâm Anh ngữ SpeakUp)
Trong khi đọc: “Đọc lướt qua và nắm ý chính của bài, sau đó nhìn vào câu hỏi. Những câu hỏi trong bài reading sẽ được chia thành từng cụm với mỗi cụm là một kiểu câu hỏi khác nhau (điền vào chỗ trống, đúng/sai/không biết…). Hãy chú ý là trong mỗi cụm thì các câu hỏi đều được sắp xếp theo thứ tự đúng như trong văn bản, nên nếu ta biết vị trí thông tin cần để trả lời câu 1 thì nếu đọc tiếp xuống dưới sẽ lần lượt thấy thông tin để trả lời cho các câu 2, 3, 4… Vì vậy hãy gạch dưới những ‘từ khóa’ (là những từ mang ý chính) của câu hỏi rồi tìm trong bài những từ đó (có thể có từ giống hệt, hoặc là từ khác nhưng cùng nghĩa). Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian”.( Đỗ Khánh Trang – 9.5 Reading, 8.5 IELTS – Học viên đang tham dự luyện thi IELTS tại trung tâm Anh ngữ SpeakUp)

3. Kỹ năng Viết và Nói:

Đây được xem là 2 kỹ năng khó nhất của IELTS khi để có thể đạt điểm cao trong phần thi này ngoài background sẵn có trước đó, bạn cần chú ý tới một số vài yếu tố quan trọng dưới đây:
Viết và nói là hai kỹ năng này có liên quan mật thiết với nhau vì cần nhất là phải luyện viết và nói những câu đúng ngữ pháp. Do vậy, bạn cần chuẩn bị cho mình một kiến thức ổn về ngữ pháp hơn là việc bạn sở hữu một vốn từ vựng phong phú nhưng lại không sử dụng đúng ngữ pháp.“Quan trong nhất là phân bố thời gian hợp lý, thời gian cho phép là 60’ nhưng mình phải dành thời gian để đọc lại và sửa lỗi ngữ pháp, chính tả, do đó nên làm trong vòng khoảng 50 phút. Nên bắt đầu với Task 2 trước vì phần này chiếm nhiều điểm của phần viết nhất. Trong khi viết, nên dùng cấu trúc và vốn từ đa dạng, đừng dùng những cấu trúc quá đơn giản, lập
đi , lập lại vì như vậy sẽ không được điểm cao” (Doãn Thu Bích – 7.5 Writing, 8.0 IELTS – Học viên đang tham dự luyện thi IELTS tại trung tâm Anh ngữ SpeakUp)
Trong quá trình luyện tập, hãy quan sát chuyển động của miệng của những người nói tiếng Anh tốt như những biên tập viên hoặc những diễn viên khi bạn xem ti vi. Sau đó, nhắc lại những gì họ nói. Không chỉ bắt chước từ ngữ mà bạn hãy cố bắt chước cả ngữ điệu của họ nữa. Hãy chú ý xem chỗ nào thì họ lên giọng, chỗ nào thì họ xuống giọng. Bạn có thể xem các chương trình trên một vài kênh truyền hình có giọng chuẩn như Discovery, CNN hoặc CineMax, v.v. Trước khi bạn học được ngữ điệu đúng thì bạn hãy cố gắng nói thật chậm nhưng chính xác. Nếu bạn nói quá nhanh, có thể bạn sẽ phát âm sai hoặc nói sai ngữ điệu. Và điều quan trọng nhất, để có thể nói được tốt, bạn phải thực sự kiên nhẫn luyện tập thì mới cải thiện được khả năng nói của mình. (Ngô Anh Sơn – 8.0 Speaking, 8.0 IELTS – Học viên đang tham dự luyện thi IELTS tại trung tâm Anh ngữ SpeakUp)
Trong khi thi: “Cần phải tự tin vào bản thân và luôn tươi cười. Tuy cách nói chuyện và tác phong nói chuyện không nằm trong tiêu chí chấm điểm của Band Scale, nhưng phong thái tự tin và nụ cười sẽ làm cho không khí thi bớt phần căng thẳng và giúp đầu óc mình thoài mái hơn rất nhiều. Hơn nữa, giáo viên họ cũng là người bình thường. Mà đã là người bình thường thì ai chẳng thích một thí sinh tự tin, năng động và thân thiện. Điều quan trọng của phần thi nói là mình phải kéo dài các câu trả lời, đừng nên trả lời cộc lốc. Ví dụ: Thay vì nói “I live in a big house with my parents” thì hãy nói là “I live in a gorgeous renaissance mansion nestled deep in the windy pine hills and the green meadows of the beautiful plateau of Dalat with my mom and dad”. Hãy dùng những từ vựng khó và những cấu trúc văn phạm phức tạp trong phần thi này vì đây chính là thời điểm thích hợp để ‘khoe khoang’ trình độ tiếng Anh của bàn thân”. (Nguyễn Cẩm Vân – 3 lần 8.5 IELTS, 9.0 Speaking – Học viên đang tham dự luyện thi IELTS tại trung tâm Anh ngữ SpeakUp)

Trên đây là 1 số chia sẻ của các học viên đạt điểm cao khi tham dự các kỳ thi IELTS, đã và đang tham gia học tập tại trung tâm đào tạo tiếng Anh trực tuyến 1 giảng viên dậy 1 học viên – SpeakUp và hy vọng sẽ giúp ích phần nào cho các bạn chuẩn bị tham dự các kỳ sát hạch IELTS. Các bạn có thể đăng ký và tìm hiểu các khóa học :

– Tiếng Anh Qua Giao Tiếp Trực Tuyến Cho Trẻ Em, Học Sinh Theo Phương Pháp 1 Giảng viên Dạy 1 Học Viên tại Đây

– Tiếng Anh Qua Giao Tiếp Trực Tuyến Cho Người Đi Làm Theo Phương Pháp 1 Giảng viên Dạy 1 Học Viên tại Đây

– Tiếng Anh Qua Giao Tiếp Trực Tuyến Cho Mọi Người Theo Phương Pháp 1 Giảng viên Dạy 1 Học Viên tại Đây

– Tiếng Anh Học Thuật Cho Các Mục Tiêu Theo Phương Pháp 1 Giảng viên Dạy 1 Học Viên tại Đây