Với lượng người học Tiếng anh ngày càng nhiều của người Việt Nam . Nhất là trong quá trình giảng dạy tiếng Anh tin tức speakup.vn  đã có cơ hội tiến hành những nghiên cứu định lượng nhằm phát hiện những nguyên nhân chủ yếu cản trở khả năng giao tiếp tiếng Anh sinh viên nói riêng và người học tiếng Anh nói chung. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn nắm được đó là nguyên nhân nào và tại sao chúng ta lại hay mắc phải những lỗi đó.

Nguyên nhân chính dẫn đến những khó khăn trong nói tiếng Anh  người Việt Nam là phương pháp dạy và học truyền thống với cách tiếp cận sai so với quy luật tự nhiên.

han-che-noi-tieng anh33

Theo các nghiên cứu khoa học, quy trình học bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần tuân theo đúng quy luật tự nhiên Nghe – Nói – Đọc – Viết. Chúng ta có thể dễ hình dung quy luật này khi nhìn vào cách một đứa trẻ học nói. Ban đầu, đứa trẻ ở trạng thái Nghe hoàn toàn, trí não tiếp nhận âm thanh mới từ người xung quanh. Trải qua một thời gian đủ ngấm, đứa trẻ tập bắt chước nói những từ mình hay được nghe một cách bập bẹ và theo đúng ngữ âm, ngữ điệu của từ đó. Điều này diễn ra tương tự kỹ năng Đọc và Viết, sau khi đứa trẻ nhận biết được tất cả âm và từ quen thuộc, nó sẽ phát triển khả năng đọc hiểu văn bản và quá trình tích luỹ được

vốn từ vựng, cách dùng câu sẽ tiến tới khả năng viết theo ý muốn.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan nói trên thì  người Việt nói tiếng Anh có những hạn chế còn một số nguyên nhân chính dưới đây:

Không nhận ra âm tiếng Anh

Bắt nguồn từ khác nhau về cấu trúc giữa từ tiếng Anh và tiếng Việt 4 phương diện: Nguyên âm, Phụ âm, Trọng âm và Ngữ điệu, sinh viên nói riêng và người học tiếng Anh Việt Nam nói chung thường mắc phải lỗi cơ bản phát âm tiếng Anh như nuốt âm, không có trọng âm, nói không ngữ điệu.

Không đủ vốn từ vựng và cấu trúc câu

Vấn đề không nằm ở số lượng từ vựng và cấu trúc mà bạn sở hữu, mà phụ thuộc vào khả năng bạn có thể nhớ bao nhiêu từ và dùng nó vào trong những tình huống giao tiếp thực tế.

Không phản xạ được với tiếng Anh

Thói quen suy nghĩ bằng tiếng Việt nghe và nói tiếng Anh tồn tại cố hữu bấy lâu nay khiến bạn khó tự tin giao tiếp. Quá trình nghe bằng tiếng Anh sau đó dịch sang tiếng Việt và tiếp tục chuyển thể một lần nữa từ Việt sang Anh trước khi nói ra tốn nhiều thời gian; đây nguyên nhân chính khiến bạn đôi khi không thể bắt kịp tốc độ người nói và rất khó khăn để diễn đạt trôi chảy, lưu loát ý nghĩ của mình bằng tiếng Anh.

han-che-noi-tieng anh

Thiếu tự tin

Nguyên nhân cuối cùng và cũng quan trọng nhất cản trở khả năng  Người Việt nói tiếng Anh bạn chính là sự tự tin. Do khả năng phát âm chưa chuẩn xác, tâm lý nói tiếng Anh thường e ngại và sợ mắc lỗi, khả năng phản xạ tiếng Anh còn thấp dẫn bạn thường rơi vào trạng thái thiếu tự tin và ngập ngừng phải nói tiếng Anh

Bên cạnh viêc giải dạy một cách tận tình thì tin tức speakup.vn có phương pháp dạy rất hay nhằm cải thiện những thiếu sót mà bạn đang gặp phải.