Bạn có thể không học và không biết tiếng Anh nhưng bạn vẫn có thể thử xem con bạn khi học từ vựng tiếng Anh có mắc sai lầm dưới đây không nhé! Bạn có thể chia sẻ để con bạn biết những điều này!

Khi nói đến việc học tiếng Anh, từ vựng là yếu tố sống còn, có thể ví như nền móng của một ngôi nhà. Không có vốn từ vựng vững chắc thì bạn không thể phát triển bất cứ kỹ năng tiếng Anh nào được.

Speakup_Sai_Lam_Hoc_Tu_Vung_Tieng_Anh

Tất cả các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều yêu cầu bạn phải có một số lượng từ vựng tiếng Anh cơ bản nhất định làm nền tảng. Và để có thể phát triển các kỹ năng này một cách dễ dàng, bạn cần phải học từ vựng đúng cách.

Rất tiếc là, HẦU HẾT các bạn đang mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng trong việc học từ vựng tiếng Anh.

Học một danh sách các từ vựng tiếng Anh riêng lẻ

Thú nhận đi, bạn có từng học từ vựng theo một danh sách từ như kiểu bên dưới:

apple: quả táo

center: trung tâm

easy: dễ dàng

beautiful: đẹp

table: cái bàn

Gần như bất cứ ai cũng đã từng học từ vựng theo kiểu như vậy, đơn giản vì đây là cách học chúng ta được dạy từ thời phổ thông. Và cách học này là một sai lầm lớn, bởi vì:

  • Học một danh sách các từ vựng tiếng Anh riêng lẻ như thế này mang lại hiệu quả ghi nhớ kém nhất. Bạn sẽ gặp tình trạng “học trước, quên sau”. Khoảng vài ngày sau là bạn chỉ còn nhớ mang máng là đã gặp qua từ này rồi nhưng không còn nhớ nó nghĩa là gì nữa.
  • Việc chỉ học một từ vựng độc lập không kèm theo câu ví dụ hoặc cụm từ đi kèm sẽ làm bạn không có khả năng sử dụng từ vựng để nói hoặc viết tiếng Anh. Bạn có thể đọc, nghe hiểu nhưng khi cần nói hoặc viết  thì thường sẽ mất rất nhiều thời gian suy nghĩ xem từ đó là loại từ gì, lắp ráp thế nào cho đúng ngữ pháp,…
  • Học từ vựng tiếng Anh riêng lẻ theo hướng từ tiếng Anh-> tiếng Việt giống như trên sẽ làm bạn có xu hướng dịch từng từ một khi đọc/nghe tiếng Anh. Điều này làm giảm tốc độ đọc và gây ra tình trạng “nghe không kịp” vì mải dịch thầm trong đầu.

Không chú ý đến phát âm của từ vựng

Đây là lý do chính khiến bạn nghe tiếng Anh không hiểu gì hoặc nói tiếng Anh cũng không ai hiểu được bạn, mặc dù bạn thuộc rất nhiều từ vựng.

Nếu bạn muốn học tiếng Anh chỉ để đọc tài liệu và viết email, bạn có thể bỏ qua phần phát âm của từ vựng. Nhưng nếu bạn muốn phát triển kỹ năng nghe nói tiếng Anh, hãy thật chú ý vào phần phát âm của mỗi từ vựng mà bạn học.

Một điều rõ ràng là, bạn không thể nghe được một từ tiếng Anh mà bạn chưa từng nghe qua bao giờ (hoặc nghe qua quá ít, chỉ 1-2 lần nên không thể ghi nhớ và nhận ra được).

Do đó, nếu tiếng Anh giao tiếp là mục tiêu số 1 của bạn thì khi học từ vựng bạn cần tập trung nhiều nhất vào phần phát âm của từ vựng. Làm sao khi bạn nghe một từ là nhận ra ngay lập tức từ đó thì bạn mới có thể nghe tiếng Anh được.

Học bất cứ từ vựng tiếng Anh nào mà bạn bắt gặp

❖ Đây không phải là sai lầm nghiêm trọng, nhưng nó làm lãng phí nhiều thời gian và công sức của bạn.

❖ Có thể bạn đang thắc mắc: Học càng nhiều từ vựng thì càng tốt chứ sao gọi là sai lầm?

Ok, đương nhiên là bạn biết càng nhiều từ vựng càng tốt. Nhưng vấn đề ở đây là, khi bạn học bất cứ từ tiếng Anh nào bạn gặp, bạn có thể đang tốn công sức học các từ vựng KHÔNG THÔNG DỤNG, là các từ vựng hiếm khi bạn gặp lại hay sử dụng.
Trong khi đó, có rất nhiều từ vựng thông dụng bạn CẦN BIẾT và BẮT BUỘC PHẢI BIẾT để có thể làm chủ được tiếng Anh nhanh chóng thì bạn lại không học.
Nói cách khác, bạn đang lãng phí công sức và thời gian của mình học những thứ không quan trọng và chưa thực sự cần thiết. Hãy học các từ vựng thông dụng trước, khi đã thành thạo rồi hãy học các từ khó sau.

(Nguồn: Sưu Tầm)