Như các bạn biết người Việt được tiếp cận và luyện nghe nói tiếng Anh khá sớm, từ những năm đầu của Trung học. Chúng ta còn có lợi thế là có hệ chữ cái Latinh rất gần gũi với Tiếng Anh nên việc học ngôn ngữ này thuận lợi hơn nhiều so với người dân các nước trong khu vực. Tuy nhiên, thực tế, đa số người Việt luyện nghe nói tiếng Anh không hiệu quả, không thành thục như các nước bạn Thái Lan hay Philipin,…

Hôm  nay tin tức speakup.vn  sẽ giải đáp Vì sao người Việt luyện nghe tiếng anhmãi vẫn không hiệu quả ?

  1. Học bằng mắt, chứ không phải bằng tai là nguyên nhân người Việt luyện nghe tiếng anhmãi vẫn không hiệu quả:

Để luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả, trước tiên, bạn hãy tập trung nghe trước đã. Dừng ngay việc đọc sách tiếng Anh một cách máy móc và khô cứng lại. Hãy nghe tiếng Anh hàng ngày hàng giờ, bất cứ khi nào có thể. Tốt nhất là 3 tiếng mỗi ngày.

Quy tắc đầu tiên để nghe nói hiệu quả là hãy học bằng tai, đừng học bằng mắt. Như trẻ nhỏ khi tập nói, chúng chỉ nghe, nghe và nghe; bạn cũng hãy bắt đầu quá trình luyện nghe nói tiếng Anh của mình bằng việc nghe thật nhiều trước đã. Khi nào các câu cú ngữ pháp, cách phát âm,… đã dần dần nằm lòng trong bạn một cách vô thức, đó là lúc bạn có thể bắt đầu tập nói một cách tự tin.

tai-sao-nguoi-viet-luyen-nghe-noi-tieng-anh-khong-hieu-qua-11

  1. Cứng nhắc với việc tuân thủ ngữ pháp là nguyên nhân người Việt luyện nghe tiếng anhmãi vẫn không hiệu quả:

Mục tiêu của bạn là giao tiếp tiếng Anh hiệu quả? Vậy thì hãy chấm dứt việc gò bó vào ngữ pháp. Các nguyên tắc làm bạn phải NGHĨ VỀ TIẾNG ANH, trong khi đó, mục tiêu của bạn là nói tiếng Anh một cách thoải mái cơ mà.

Hãy tập trung vào mục tiêu là nói trơn tru và thoải mái. Hãy tìm cho mình cách luyện nghe nói tiếng Anh gần gũi và đơn giản nhất. Nhược điểm của người Việt là quá tuân thủ vào ngữ pháp, điều này được áp đặt từ những năm đi học. Vì sợ sai ngữ pháp, nên bạn rất khó giao tiếp một cách tự nhiên, đơn giản. Đừng sợ, khi chúng ta giao tiếp bằng tiếng Việt cũng đâu đúng ngữ pháp hoàn toàn đâu nào.

  1. Không học trực tiếp từ người bản ngữ là nguyên nhân người Việt luyện nghe tiếng anhmãi vẫn không hiệu quả:

Hầu hết người Việt học tiếng Anh từ những năm ngồi ghế nhà trường, với các thầy cô người Việt. Do đó, việc tiếp xúc với cách phát âm thiếu chính xác, không phải từ người bản địa có thể tạo nên những “vết khằn” trong trí nhớ bạn, dẫn đến việc khó chỉnh sửa lại phát âm chính xác sau này (vì bạn đã quen với cách phát âm như vậy rồi).

tai-sao-nguoi-viet-luyen-nghe-noi-tieng-anh-khong-hieu-qua-1

Để đảm bảo nghe và nói chính xác, hãy đảm bảo bạn học trực tiếp từ người bản địa. Nếu bạn đã rời khỏi ghế nhà trường và không còn nhiều thời gian cho việc luyện nghe nói tiếng Anh? Vậy thì việc học với giáo viên bản ngữ lại càng quan trọng, bảo đảm hiệu quả và tiết kiệm thời gian của bạn.

  1. Luyện nghe nói tiếng Anh không liên tục là nguyên nhân người Việt luyện nghe tiếng anhmãi vẫn không hiệu quả:

Luyện nghe nói tiếng Anhlà một quá trình liên tục, đòi hỏi sự tập trung cao. Thay vì bỏ thời gian một tuần ba buổi ở các trung tâm, bạn nên tăng số thời gian luyện nghe nói tiếng Anh của mình lên, từ 1-3 tiếng mỗi ngày, đến khi thật thành thạo.

Việc gián đoạn trong quá trình luyện nghe nói tiếng Anh sẽ bào mòn trí nhớ và sự trơn tru thoải mái khi giao tiếp của bạn. Hãy học tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ lần thứ hai, nghe và nói mỗi ngày để đảm bảo bạn có thể phát huy tốt nhất những gì mình đã học được.