10 cách hàng đầu để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn

12/05/2020

Nhiều người học ngôn ngữ rất coi trọng việc học ngữ pháp. Không thể phủ nhận rằng, ngữ pháp cho chúng ta một cơ sở vững chắc để xây dựng nền tảng cho một ngôn ngữ mới. Nhưng ngay cả khi bạn biết ngữ pháp tiếng Anh tốt hơn nhiều so với người nói tiếng Anh bản địa, bạn vẫn có thể gặp khó khăn với việc sử dụng tiếng Anh để trò chuyện.

Vấn đề này có một vài nguyên nhân:

  1. Khi bạn đọc hoặc viết, bạn có thể thoải mái dùng thời gian bạn cần để suy nghĩ và trau chuốt nó. Nhưng khi bạn nói chuyện với ai đó, bạn phải suy nghĩ nhanh chóng.

  2. Có nhiều động từ, danh từ và thành ngữ trong tiếng Anh nói hơn tiếng Anh viết. Nó đa dạng và biến hóa hơn nhiều.

  3. Các từ tiếng Anh có thể không được đánh vần theo cách chúng được phát âm. Nghe một từ mà bạn thường thấy ở dạng viết có thể rất khó hiểu và do đó, việc phát âm tốt là rất quan trọng.

Đừng lo lắng! 10 cách dưới đây có thể giúp bạn cải thiện tiếng Anh nói của mình.

Nói chuyện với chính mình

Nếu bạn không có ai luyện tập tiếng Anh, hãy tự luyện tập. Tự nói với bản thân những gì bạn sẽ làm hôm nay, hoặc nơi bạn sẽ đến, hoặc nói về bất cứ điều gì trong tâm trí của bạn. Tự hỏi bản thân những câu hỏi bạn có thể sử dụng với đối phương và thực hành trả lời chúng. Nghe giọng nói của chính bạn khi nói tiếng Anh sẽ giúp xây dựng sự tự tin của bạn.

Tăng vốn từ vựng của bạn

Trong khi bạn đang luyện nói với chính mình, bạn có thể muốn nói một từ mà bạn không thể dịch. Đây là một thời gian tuyệt vời để tìm kiếm từ đó, bởi vì bạn sẽ có thể nhớ nó tốt hơn nhiều khi bạn thực sự sử dụng nó trong một câu.

Hãy học những từ hữu ích cho bạn. Ví dụ: nếu bạn làm việc trong văn phòng, hãy học các từ như máy inkẹp giấy. Ngoài việc tìm kiếm từ vựng đó trên một từ điển trực tuyến, bạn cũng nên tìm hiểu nhiều cách có thể sử dụng từ đó.

Cải thiện phát âm của bạn

Bây giờ bạn đã biết ý nghĩa của các từ bạn muốn sử dụng, hãy nhớ rằng để người khác có thể hiểu được bạn cần phải có phát âm tốt. Đừng lo lắng về các phụ âm, bởi vì mọi người sẽ hiểu bạn ngay cả khi âm R của bạn giống như L. Nguyên âm là điều quan trọng nhất để bạn phát âm tốt. Hãy xem những ví dụ này:

- Nguyên âm ngắn:

Bat, bet, bit, bought, but 

- Nguyên âm dài:

Bait, beet, bite, boat, boot 

Lưu ý rằng tất cả các từ này bắt đầu bằng B, và kết thúc bằng T. Sự khác biệt duy nhất là nguyên âm ở giữa. Thực hành nói nguyên âm chính xác sẽ cải thiện sự tự tin của bạn khi bạn đang nói.

Nếu bạn không biết cách phát âm của một từ nào đó, hãy truy cập các trang từ điển trực tuyến. Bạn có thể gõ một từ và nghe người bản ngữ từ các quốc gia nói tiếng Anh khác nhau phát âm nó.

Luyện nghe thật nhiều

Khi bạn nghe người bản ngữ, bạn sẽ nghe thấy nhiều từ và cụm từ được sử dụng lặp đi lặp lại. Bạn càng nghe nhiều, những cụm từ này sẽ bắt đầu nghe có vẻ tự nhiên đối với bạn, khi đó bạn có thể bắt đầu sử dụng chúng, bạn sẽ biết cách phát âm chúng và biết khi nào sử dụng từ hoặc cụm từ đó.

Các video YouTube là một phương pháp tuyệt vời để thực hành nghe. Đừng bật phụ đề cho đến khi bạn nghe và hiểu nhiều nhất có thể. Khi bạn bật phụ đề, đừng chỉ đọc chúng, hãy nói to lên! Điều này đưa chúng ta đến mẹo số 5.

Bắt chước người bản ngữ

Bắt chước cách phát âm, nói chuyện của người bản ngữ là một phương pháp thực sự có hiệu quả. Lặp lại mọi thứ bạn nghe được, lặp đi lặp lại cho đến khi bạn có thể nói đúng như cách người bản ngữ nói. Nếu không thể nghe kịp, bạn có thể làm chậm tốc độ của video hoặc tệp âm thanh. Thực hành cho đến khi bạn có thể nói ở tốc độ tối đa, sao chép cách phát âm, ngữ điệu, kiểu căng thẳng và nhịp điệu của người bản ngữ. Cách làm này không hề dễ, nhưng nếu bạn thử điều này, khả năng nói của bạn sẽ cải thiện rất nhanh.

Ghi âm lại chính mình

Trong khi bạn đang luyện nói, hãy ghi âm lại chính mình rồi sau đó nghe lại. Khi bạn nghe, bạn sẽ có thể so sánh cách phát âm của bạn với người bản ngữ. Thực hành, cải thiện và ghi âm lại cho đến khi bạn hài lòng. Đây là một cách tuyệt vời khác để cải thiện sự tự tin của bạn.

Học cách sử dụng các "filler words" 

Filler words là những từ (và cụm từ) được dùng để lấp đầy sự im lặng khi bạn nói.

Khi bạn nghe một người tiếng Anh bản ngữ nói, bạn sẽ nghe được rất nhiều những từ này, chẳng hạn như "umm", "you know", hoặc "my personal favorite", "like".... Chắc hẳn bạn đã nghe người ta nói những điều như thế này:

I’m, like, not happy at all with my job. You know? (I don’t like my job. Do you understand what I mean?)

Người bản ngữ sử dụng những từ này khi đang suy nghĩ về những gì để nói. Bạn cũng hoàn tàon có thể sử dụng "filler words" này khí nói tiếng Anh.

Trò chuyện với điện thoại của bạn

Thay đổi cài đặt điện thoại di động của bạn thành tiếng Anh và trò chuyện với Siri. Nghe có vẻ phi lý nhưng đó lại là một cách tuyệt vời để luyện nói, bởi vì Siri cực kỳ kiên nhẫn với bạn và bạn có thể hỏi cùng một câu hỏi nhiều lần. Khi Siri có thể hiểu bạn và trả lời câu hỏi của bạn, bạn biết bạn đã phát âm đúng.

Học các nhịp điệu của tiếng Anh

Nói tiếng Anh có nhịp điệu, mỗi từ ngữ đều có những trọng âm khác nhau. Lắng nghe người bản ngữ cẩn thận, bạn sẽ nghe thấy cách họ nhấn mạnh từ. Hãy cố gắng bắt chước họ. Cũng giống như trong nhiều ngôn ngữ khác, các từ trong câu có thể được liên kết với nhau bằng âm đuôi của chúng, đôi khi một câu có thể nghe giống như một từ dài. Làm quen với nhịp điệu của tiếng Anh có thể giúp các kỹ năng nghe và nói của bạn.

Đừng sợ phạm sai lầm

Đây là mẹo quan trọng nhất: Nói với sự tự tin. Hầu hết những người nói tiếng Anh sẽ rất vui khi nghe bạn sử dụng tiếng Anh, họ sẽ kiên nhẫn và hỗ trợ bạn cải thiện. Khi học tiếng Anh, bạn càng luyện nói nhiều bạn sẽ càng giỏi hơn.

Bây giờ thì hãy đặt cuốn sách ngữ pháp xuống và bắt đầu luyện nói tiếng Anh với những mẹo nhỏ hữu ích trên nhé!

(Theo Go Natural English)

    Tag: