Bí quyết nuôi dưỡng năng lực lãnh đạo cho con

10/03/2021

Ba mẹ nào cũng mong muốn con cái mình có thể trở thành nhà lãnh đạo – những người có khả năng truyền cảm hứng và tác động tích cực đến những người khác.

Thật ra, con đường trở thành nhà lãnh đạo của trẻ nằm trong tay của ba mẹ chúng. Bạn có thể chọn cách uốn nắn và dạy con trẻ những kỹ năng để chúng lãnh đạo chính mình và những người khác trong xã hội cạnh tranh khốc liệt ngày nay, hoặc mặc kệ chúng trở thành nạn nhân của lối tư duy tiêu cực.

Theo TS. Travis Bradberry - Chủ tịch Công ty TalentSmart, đồng tác giả của quyển sách nổi tiếng Thông minh cảm xúc 2.0 (Emotional Intelligence 2.0), sự thành công trong việc rèn luyện năng lực lãnh đạo cho trẻ đến từ 8 bí quyết sau đây:

1. Chú trọng sự thông minh cảm xúc

Sự thông minh cảm xúc là một điều gì đó mang tính chất "vô hình” trong mỗi người, nó ảnh hưởng đến cách chúng ta quản lý hành vi, ứng biến với sự phức tạp của xã hội và ra những quyết định cá nhân để hướng đến kết quả tích cực.

Trẻ em tiếp nhận sự thông minh cảm xúc từ ba mẹ. Chúng hấp thu những thói quen, hành vi của các đấng sinh thành như một… miếng bọt biển hút nước, nhất là cách mà ba mẹ phản ứng lại với những cảm xúc của chúng. 

EQ (Emotional Quotient: chỉ số cảm xúc) đóng vai trò quan trọng để con bạn trở thành một nhà lãnh đạo thành công. Bằng cách cho hơn 1 triệu người làm bài kiểm tra, TalentSmart đã chứng minh được rằng, EQ ảnh hưởng đến 58% hiệu suất công việc của một nhà lãnh đạo. Và 90% nhà lãnh đạo xuất sắc nhất đều có EQ cao.

Rất ít người quan tâm đến việc phát triển EQ, và chỉ có 36% những người thực hiện bài kiểm tra của TalentSmart có khả năng xác định đúng cảm xúc của mình khi có sự kiện xảy ra. Nhưng thực tế là những trẻ em có EQ cao sẽ dễ thành công hơn ở tuổi trưởng thành và sẽ có nhiều cơ hội trở thành lãnh đạo hơn những trẻ có EQ thấp.

2. Đừng quá đặt nặng thành tích

Các bậc ba mẹ thường bị ám ảnh về vấn đề thành tích vì nghĩ rằng đây là điều kiện để con cái thành đạt sau này. Tuy nhiên, điều này dễ khiến trẻ có một cái nhìn sai lệch về cách thức làm việc, vì chúng không thể hiểu được một điều rằng, mọi thành quả lớn lao đạt được đều nhờ công sức và sự phối hợp của tập thể chứ không phải đến từ sự xuất sắc của duy nhất một cá nhân.

3. Đừng khen ngợi quá nhiều

Trẻ em cần được khen ngợi để học cách tin tưởng vào chính mình – tố chất không thể thiếu của một nhà lãnh đạo. Nhưng việc ba mẹ cứ liên tục khen dễ dẫn đến cảm giác xấu hổ hoặc tệ hơn là sự tự tin một cách sai lầm cho trẻ.

Luôn cho trẻ thấy rằng chúng nên tự hào về niềm đam mê và nỗ lực của bản thân nhưng đừng thể hiện rằng “Con là một siêu sao!” khi bạn biết chắc đó không phải là sự thật.

4. Để con cái trải nghiệm thử thách và thất bại

Thành công trong công việc lẫn cuộc sống thường đến từ việc chấp nhận mạo hiểm. Ba mẹ bảo vệ con quá mức bằng cách phòng tránh tối đa sự thất bại sẽ làm cho chúng không hiểu được giá trị của việc chấp nhận rủi ro. Tương tự như vậy, một nhà lãnh đạo sẽ không biết được khi nào nên hoặc không nên chấp nhận liều lĩnh nếu chưa bao giờ nếm mùi thất bại.

Vì vậy, hãy chỉ quan tâm vừa đủ để trẻ biết rằng ba mẹ luôn ủng hộ chúng, và dù cho có thất bại, chúng vẫn có thể làm tốt hơn vào lần sau.

5. Biết cách nói “Không” với trẻ

Nuông chiều chắc chắn là cách tốt nhất để hạn chế tố chất lãnh đạo của trẻ. Một nhà lãnh đạo giỏi là người luôn biết cách trì hoãn sự mong muốn nhất thời và tập trung nguồn lực tối đa cho những mục tiêu quan trọng hơn.

Do đó, những nhà lãnh đạo tương lai cần phải được rèn luyện tính kiên nhẫn ngay từ nhỏ. Việc nói “Không” trước những đòi hỏi của trẻ sẽ khiến chúng thất vọng trong phút chốc nhưng giúp chúng mạnh mẽ hơn vì học được cách vượt qua khó khăn và thiết lập mục tiêu cho tương lai.

6. Để con cái tự giải quyết vấn đề riêng

Khi bạn là người gây ra rắc rối thì chính bạn phải là người giải quyết hậu quả. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhà lãnh đạo – những người có tinh thần độc lập cao.

Khi các bậc ba mẹ cứ phải liên tục giải quyết giúp con cái những “mớ hỗn độn” mà chúng gây ra, chúng sẽ không học được cách tự đứng vững trên đôi chân của mình. Và hệ quả là, khi lớn lên, những đứa trẻ này sẽ tiêu tốn thời gian để chờ đợi sự ứng cứu từ người khác chứ không biết tự giải quyết khó khăn.

Các nhà lãnh đạo phải đảm đương rất nhiều thứ nên họ hoàn toàn phải chủ động. Hãy đảm bảo rằng con bạn học được điều đó ngay từ nhỏ.

7. Không lý thuyết suông

Nhà lãnh đạo giỏi không phải là người hoàn hảo nhưng họ có được sự tin tưởng của người khác nhờ sự thẳng thắn và bản lĩnh, nói được làm được chứ không phải chỉ là “lý thuyết suông”. Trẻ em sẽ tiếp thu tố chất này một cách tự nhiên từ ba mẹ chúng.

Vì vậy, ba mẹ cần phải hết sức trung thực trong từng lời nói và hành động để trẻ có thể noi theo.

8. Không che giấu lỗi lầm

Dù cho trẻ có ngang bướng đến mức nào thì ba mẹ vẫn luôn là “anh hùng”, là hình mẫu tương lai của chúng. Điều này khiến nhiều ba mẹ có xu hướng che giấu những khuyết điểm, sai lầm của mình vì sợ con cái bị “rơi vào vết xe đổ”.

Tuy nhiên, sự thật là ngược lại. Nếu không nhìn thấy những sai lầm của ba mẹ thì khi gặp thất bại, trẻ sẽ cảm thấy “tội lỗi” vì tin rằng mình là người duy nhất mắc lỗi “khủng khiếp”như vậy.

Để trở thành một nhà lãnh đạo tương lai, trẻ cần phải biết rằng, tất cả mọi người đều có thể phạm sai lầm, điều quan trọng là phải vượt qua được để trở nên tốt hơn. Trẻ sẽ không thể làm được điều này nếu bị “bao bọc” bởi cảm giác tiêu cực khi phạm lỗi. Chính vì vậy, hơn ai hết, ba mẹ hãy chia sẻ với con cái những thiếu sót của mình và truyền đạt cho chúng kinh nghiệm để vượt qua và tiến bộ từ những thiếu sót đó.

Ngoài ra, để trở thành một nhà lãnh đạo tài giỏi, trẻ không thể thiếu hành trang ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh - ngôn ngữ chung của toàn cầu. Bởi vậy, ba mẹ đừng quên cho con tham gia Đánh giá năng lực tiếng Anh miễn phí theo tiêu chuẩn Cambridge cho bé từ 8-15 tuổi TẠI ĐÂY.